Search
Close this search box.

WordPress là gì? Phân biệt WordPress.org và WordPress.com

Jump to..

Giới thiệu về WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org không phải là một. Chúng là 2 nền tảng hoàn toàn khác nhau mặc dù giống tên nhau.

WordPress.org là gì?

WordPress.org là website chứa bộ cài nổi tiếng mã nguồn mở ‘WordPress’ – một phần mềm hệ quản trị nội dung (CMS) lớn nhất thế giới:

wordpress

Nói ngắn gọn, CMS là loại phần mềm được thiết kế để giúp đỡ tạo website và quản lý dữ liệu, nội dung của website dễ dàng hơn, thông qua một giao diện quản lý thân thiện với người dùng.

Trong trường hợp của WordPress, nền tảng này ban đầu dùng để tạo blog, nhưng nó đã lớn mạnh trở thành một phần mềm phù hợp cho mọi loại website và ứng dụng. Website WordPress.org chứa bộ cài phần mềm ‘WordPress’ mới nhất này. Vì vậy, khách truy cập khi tìm đến website này thường là để tải bản cài mới nhất để cài đặt lên web hosting của họ, tìm tài liệu liên quan đến WordPress, tìm các hướng dẫn và xem thông tin về WordPress.

WordPress.org là sản phẩm WordPress “tự host”. Cũng chính vì sự tiện lợi và mạnh mẽ của WordPress, rất nhiều nhà cung cấp web host đã hỗ trợ 1 click cài đặt, quá trình cài đặt WordPress cũng đã dễ dàng hơn và hoàn toàn không cần kiến thức kỹ thuật để tạo được một site WordPress hoàn chỉnh và chạy được trên mạng.

WordPress.com là gì?

Mặc khác, WordPress.com là một website cung cấp dịch vụ blog, vận hành bởi Automattic. Khi sử dụng WordPress.com, bạn sẽ sử dụng phiên bản phần mềm WordPress được cài sẵn:

trang chủ WordPress.com

Khách truy cập khi sử dụng dịch vụ của WordPress.com, họ đã thuê dịch vụ hosting của trang web này, dịch vụ hosting này chỉ cung cấp WordPress làm nền tảng chính. Bạn có thể đăng ký dùng dịch vụ từ miễn phí đến trả phí, tập trung vào việc viết blog mà không phải lo nghĩ đến chuyện cài đặt và hosting nữa.

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org chính là cách thức vận hành hosting của chúng. Trong khi WordPress.org là sản phẩm “tự host”, nơi bạn dùng để tải bộ cài WordPress, WordPress.com là nhà cung cấp sẵn dịch vụ hosting kết hợp với phần mềm blog WordPress, nơi WordPress đã được cài sẵn và bạn chỉ viết đăng ký gói cước từ miễn phí đến cao cấp để viết blog.

Giờ, bạn đã biết được yếu tố khác biệt cơ bản giữa 2 nền tảng, hãy đào sâu hơn nữa. Chúng tôi sẽ tiến hành so sánh giữa WordPress.org và WordPress.com.

Hiểu đơn giản, WordPress.org là một CMS (trình quản lí nội dung cho trang website), còn WordPress.com là 1 dịch vụ tạo website hoàn chỉnh bao gồm CMS WordPress và các thứ khác đi kèm từ A-Z

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Sau khi giới thiệu về 2 anh em song sinh nhà WordPress, câu hỏi tiếp theo của chúng ta là: Chọn cái gì?

Mình sẽ đưa ra 1 số so sánh như sau:

Mức độ dễ sử dụng

Với WordPress.com: việc bạn cần làm là truy cập trang web https://wordpress.com, sau đó chọn tên trang của bạn, và có thể tiến hành viết bài.

Với WordPress.org: bạn cần có sẵn 1 hosting và domain để cài đặt CMS WordPress, sau đó mới có thể tiến hành viết bài. Hướng dẫn về hosting và domain mình có viết trong bài viết này, bạn dành thời gian đọc qua nhé.

ĐÁNH GIÁ: WordPress.com nhỉnh hơn về sự tiện dụng ban đầu.

Sự linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh: Theme và Plugin

Về Theme: vì các theme của WordPress chia ra có phí và free, nên hầu như không có sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Về Plugin: có 1 sự khác nhau không hề nhỏ khi so sánh ở đây, vì WordPress.org bạn có thể thoải mái cài plugin mà không cần suy nghĩ nhiều. Còn WordPress.com thì bạn sẽ buộc phải cài bản Pro nếu muốn cài thêm plugin (và cái này cực kì bất tiện khi bạn cần dùng khá là nhiều plugin để website của bạn đầy đủ vũ trang)

ĐÁNH GIÁ: WordPress.org thắng

Chi phí sử dụng

WordPress.com: khởi đầu bạn sẽ không cần tốn chi phí gì, tuy nhiên sau đó nếu bạn muốn có domain riêng của mình (domain mặc định của wordpress.com sẽ là ten-website-cua-ban.wordpress.com), hay muốn cài thêm plugin sẽ đều phải lên bản Pro để sử dụng. Và đây là bảng giá cho bạn tham khảo:

  1. Presonal (4 USD một tháng): Với gói này, bạn có thể loại bỏ quảng cáo WordPress.com và gắn tên miền riêng vào.
  2. Premium (8 USD một tháng): Người dùng gói Premium có thể kiếm tiền từ website của họ bằng ad và sử dụng CSS để chỉnh sửa website.
  3. Business (25 USD một tháng): Gói này cho phép bạn thêm plugins và themes, cũng như cho phép tích hợp Google Analytics vào site của bạn.

Để có thể tận dụng được đủ uy điểm của 1 website, thì bạn sẽ cần sử dụng gói Business, là khoảng gần 600k/ tháng; 1 con số không hề nhỏ.

WordPress.org: như mình có nói ở trên, bạn sẽ cần có domain và hosting để cài đặt WP (bạn có thể hiểu là bạn cần mua đất và nhà trước), và chi phí theo mình đánh giá là rất rẻ ở thời điểm hiện tại.

Những nhà cung cấp dịch vụ này có khá là nhiều, sau 1 thời gian tìm hiểu thì có 1 bên mình suggest cho bạn là Hostinger, hiện mình thấy bên này có các gói hosting chỉ khoảng 39k/ tháng, website hiện tại mình sử dụng hosting của bên này luôn, total cost là khoảng 2tr/ 4 năm, 1 chi phí rất là hợp lí. Bạn có thể check giá ở link này để có được discount tốt nhất nhé (vì giá các gói sẽ thay đổi liên tục chứ không cố định)

ĐÁNH GIÁ: WordPress.org thắng

Độ bảo mật

Về cơ bản, nếu bạn chọn WordPress.com, độ bảo mật là cao, vì đây là nền tảng A-Z, nói đơn giản là bạn đã được WP bảo kê rồi; còn nếu bạn chọn WordPress.org, bạn có thể cài đặt plugin để bảo vệ dữ liệu của bạn, và đồng thời có các plugin tự động backup data.

ĐÁNH GIÁ: Hòa

Lời kết

có rất nhiều điểm chung khi tạo website bằng WordPress.com và WordPress.org. Chúng gần như là anh em vậy, nhưng rõ ràng WordPress.org trội hơn ở điểm tính năng, vì bản chất là mã nguồn mở.

Không phải sử dụng WordPress.com là không tốt, đặc biệt là khi bạn không muốn lo tới khoản hosting và chỉ cần một site đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn là kiểu người thích vận hành, quản lý website ở mọi khâu, thì dĩ nhiên bạn nên chọn WordPress.org.

Bạn muốn chọn cái nào, cho mình biết ý kiến đề cùng bạn luận nhé.

Related Posts

error: Content is protected !!