Search
Close this search box.

Review khóa học Google Certificate và học bổng Grow with Google từ NIC

Jump to..

Google Professional Certificates là gì?

Google Certificate là các khóa học trực tuyến được thiết kế để giúp bạn có thể nắm được kiến thức một cách toàn diện ở nhiều lĩnh vực trải dài từ quản lí dự án, tài chính, phân tích dữ liệu thiết kế trải nghiệm người dùng, marketing,…

Hiện theo mình biết thì hiện các khóa này chỉ có trên Coursera – 1 trang học tập trực tuyến nổi tiếng chắc ai cũng biết; Google Certificate có các khóa free, và các khóa có trả phí (các khóa Professional Certificates). Một khóa sẽ chia ra làm nhiều khóa con tương ứng với 1 chủ đề chính trong lĩnh vực đó (thường sẽ từ 5-8 khóa con); bạn sẽ học & lấy chứng chỉ lần lượt các khóa con, khi lấy đủ chứng chỉ con thì sẽ được cấp Google Professional Certificate.

Thường thì các khóa Google Professional Certificate sẽ có lượng kiến thức đầy đủ hơn hẳn các khóa free, tuy nhiên Coursera thu phí theo tháng, gói phổ biến nhất là $59/tháng; và nếu học với tốc độ thông thường thì bạn sẽ mất khoảng 4-6 tháng để hoàn thành 1 khóa Professional → chi phí khá là cao

Học bổng NIC x Google = Google Career Certificates

Thường thì bên Google sẽ hợp tác với các bên (chính phủ, doanh nghiệp) để có những chương trình hỗ trợ đào tạo nhân lực, và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC – Vietnam National Innovation Center) đã hợp tác với bên Google để ra mắt 2 chương trình Google Career Certificates (cho cá nhân) và Google for Startups (cho doanh nghiệp).

Hiểu đơn giản là bạn sẽ được nhà nước trọ giá học bổng để học mấy khóa này miễn phí.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về chương trình ở đây:

Google Career Certificates có những khóa nào?

Theo mình biết thì có tổng cộng 6 khóa thuộc 6 lĩnh vực khác nhau:

  1. Google Project Management
  2. Google UX Design
  3. Google Digital Marketing & E-commerce
  4. Google Data Analytics
  5. Google IT Automations with Python
  6. Google IT Support

Google Career Certificates học như thế nào?

Như mình nói ở trên, với mỗi khóa chính sẽ có 5-8 khóa con, và với mỗi khóa con sẽ chia thành các tuần; ở mỗi tuần bạn sẽ nghe giảng viên dạy (Video) & đọc bài viết (Reading) để lấy kiến thức, ở giữa các bài video sẽ có các phần Quiz ngẫu nhiên hỏi về phần kiến thức bạn đang học; và cuối mỗi phần thường sẽ có bài tập (Practice Quiz) để bạn ôn lại kiến thức.


Cuối mỗi tuần sẽ có Weekly Challenge (làm quiz) hoặc Peer Assignment (làm bài tập & được đánh giá bởi các học viên khác); khi hoàn thành đủ Challenge thì bạn sẽ được tính hoàn thành 1 tuần (week), đủ các tuần thì sẽ đủ điều kiện lấy certificate của khóa con đó; cứ vậy mà triển khai.

Google Career Certificates có còn được đăng kí không?

Hạn cuối của chương trình là 31/8, và hiện tại đã không còn nhận đăng kí mới vì đã hết danh ngạch; tuy nhiên nếu kết quả chương trình khả quan thì mình nghĩ sẽ có những đợt học bổng mới trong tương lai, bạn có thể follow thông tin ở:

Chia sẻ trải nghiệm của bản thân

Tới thời điểm hiện tại, mình đã hoàn thành khóa UX Design (chạy show trong 1 tháng); và hiện đang học tiếp khóa Project Management, phải nói thật là lượng kiến thức mới mình hấp thụ được là cực kì nhiều.

Với khóa UX Design, mình đã biết được quy trình để tìm hiểu, nghiên cứu & thực hành thiết kế 1 chiếc app/ website là như thế nào: cách vẽ storyboard, cách tạo Wireframe, tạo Prototype, nghiên cứu hành vi người dùng; cách nhận feedback & phản hồi đúng cách; các khái niệm về Visual Design (color, typography, iconography,..); cách tạo Response Design; cách làm Portfolio,… Túm gọn lại là học xong bạn có thể tự tin đi apply làm 1 fresher UX Designer; và nếu bạn đã có sẵn kiến thức nền thì đây là 1 nơi tuyệt vời để bạn hệ thống hóa lại kiến thức của mình.

Mình base là 1 Graphic Designer nên đã chọn khóa này làm khóa bắt đầu để có thể học thêm về UX Design, trước đó mình cũng đã từng làm 1 vài design web, và có kiến thức nhiều về Visual Design; nhưng học xong khóa này thì đúng là thấy 1 biển trời kiến thức mới bao la; và biết được nếu muốn học thêm thì cần học những gì.

Khóa Project Management mà mình đang học thì cho mình biết những khái niệm về quản lí 1 dự án như thế nào, các phương pháp để quản lí 1 dự án, cấu trúc 1 project planning cần có gì, như thế nào là 1 plan tốt,… Các kiến thức này rất hữu dụng cho công việc hiện tại của mình (hiện mình đang là Marketing Lead của AshSwap – 1 dự án DeFi)

Ngoài ra, việc có 1 nhóm cộng đồng luôn hoạt động năng nổ & giúp đỡ nhau rất nhiệt tình cũng đã tiếp thêm năng lượng cho mình rất nhiều trong quá trình học.

Lời kết

Rất cảm ơn bên NIC đã hỗ trợ để các bạn (và mình) có thể tiếp cận các kiến thức đáng giá này dễ dàng hơn. Biển học vô biên, được trợ giá thì cứ học mạnh nhé các bạn.

Đây là 2 Case Study mình đã làm trong khóa UX Design, nếu thích bạn có thể xem qua nhé: https://natecue.com/google-ux-design-case-study/

Nếu các bạn muốn biết thêm về bất cứ điều gì cứ thoải mái comment phía bên dưới nhé, mình sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Cheer.

Related Posts

error: Content is protected !!