Search
Close this search box.

Review về công việc tình nguyện chống dịch Covid-19 của mình

Jump to..

Bối cảnh

Vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7, mình vừa kết thúc hợp động với công ty cũ, và đang trong quá trình tìm job mới, thì bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của dịch bệnh; tuy nhiên ở thời điểm đó, theo trí nhớ của mình thì chủ yếu ở nước ngoài mới nghiêm trọng; còn ở Việt Nam thì “có vẻ” mọi thứ vẫn ổn; và sau đó thì mọi người cũng biết chuyện gì xảy ra: BÙNG DỊCH. Thời điểm đó mình cũng như bao người; work from home – làm việc ở nhà, chờ ngày mọi thứ sẽ tiến triển tốt; nhưng đáng tiếc là dịch càng ngày càng căng.

Lúc đó mình có biết được lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế về việc kêu gọi mọi người cùng góp sức chống dịch, bản thân mình là 1 người có background y tế; nên mình cũng đăng kí tham gia, mặc dù biết là sẽ có rủi ro dính bệnh nhất định, và hồi đó hình như chưa có vaccine.

Bạn có thể xem lời kêu gọi ở đây: 
https://laodong.vn/y-te/loi-keu-goi-toan-nganh-y-te-tham-gia-phong-chong-dich-covid-19-o-tphcm-934265.ldo

Mình chờ hơn 1 tháng, tuy nhiên là có vẻ workload của hệ thống điều phối đang quá tải, nên chưa tới phiên mình. Cuối cùng thì tới ngày 3/9 thì có người bên quận liên hệ mình, và điều phối mình qua Trung tâm y tế quận Bình Thạnh để hỗ trợ; mình có 1 ngày để chuẩn bị.

Thời điểm đó mình mới tiêm vaccine mũi 1 được 2 tuần; nghe tin được đi hỗ trợ cũng vui, mà biết có khả năng bị lây bệnh thì cũng lo, mà thôi cứ đi thôi.

hình chụp anh tài xế, bạn dân quân, 2 chị em khoa dược; tình cờ 1 hôm cả đám mặc đồ đen

Công việc chính của mình là gì?

Thời gian đầu khi bắt đầu làm việc, thì thực ra cũng khá rối vì các anh chị bên trung tâm cũng mới nhận thông tin có tình nguyện viên tới, nên cũng chưa có định hình là công việc nào cần người trước, vì công việc nào cũng đang cần nhân lực. Vào lúc mình mới tới thì đang là buổi sáng, và đó là thời gian bận rộn nhất của kho vaccine; thế là mình qua phụ cấp phát vaccine.

Hỗ trợ nhận, cấp phát, quản lí số lượng vaccine

Theo đánh giá của mình đây là công việc cực nhất trong các khâu, vì các lí do:

 • là hàng lạnh cần bảo quản đặc biệt, nên các vaccine sẽ được bảo quản trong các tủ lạnh chuyên dụng -> cần theo dõi nhiệt độ liên tục và phải tính toán vị trí để đủ chỗ bảo quản vaccine.
 • có nhiều vật tư đi kèm: đá gel giữ lạnh, thùng đựng chuyên dụng, nhiệt kế, chỉ thị đóng băng,.. nên cần có khu vực lưu trữ riêng
 • cần kĩ càng khi cấp phát và nhận lại vaccine, vì đây là sản phẩm quan trọng.
 • cần có theo dõi và báo cáo liên tục mỗi ngày, mỗi buổi để biết được số lượng cấp phát như thế nào; mỗi phường sử dụng bao nhiêu; để có thể lên dự trù cho thời gian tiếp theo.
 • sáng sớm là các phường đã có nhân sự tới để nhận vaccine, thường bắt đầu lúc 7h, đồng nghĩa là việc chuẩn bị vaccine và các vật tư đã phải sẵn sàng tại thời điểm đó.
 • chiều tối các phường sẽ tới trả vaccine và vỏ đã sử dụng, cũng cần nhân sự để kiểm đếm và thu hồi, phân loại, lưu kho.

Công việc của mình thì thời gian đầu chưa quen việc, mình phụ trách đưa vật tư ra ngoài cho các anh chị ở phường; và đưa vaccine từ kho bảo quản ra để phân chia; được 1 thời gian thì mình hỗ trợ thêm phần ghi phiếu xác nhận giao vaccine và kiểm đếm trước khi giao cho các phường.

xin lỗi mấy anh, em có mỗi tấm này chụp xe thôi T_T

Ngoài ra, trung tâm sẽ cần đi qua kho của HCDC HCM để nhận vaccine được phân bổ theo công văn, hoặc theo dự trù đã gửi lên từ trước. Việc di chuyển may mắn là trung tâm được công ty Phương Trang hỗ trợ 2 xe tải 16 chỗ cùng với 2 anh tài xế cực thân thiện hỗ trợ, chứ không thì chịu chết, 1 lần nhận vaccine là mười mấy thùng (những đợt nhiều), chưa kể là vật tư, kit test các thứ.

Ở đây thì thật sự cảm ơn công ty  Phương Trang (1 phút quảng cáo) vì sự hỗ trợ rất đáng quý trong việc vận tải, mình có nghe việc Phương Trang hỗ trợ xe để đưa người dân về tỉnh trong thời điểm dịch nữa; nên là vote 5* cho Phương Trang.

Hỗ trợ cấp phát thuốc điều trị Covid, giao thuốc Khu cách ly

Vì vai trò chính của mình là 1 Dược sĩ, nên mình cũng được phân công phụ các bạn khoa Dược trong việc cấp phát thuốc cho các bệnh nhân điều trị Covid.

Quận Bình Thạnh có khoảng 15 Khu cách ly, nên 1 lần giao thuốc thì sẽ chạy hết 1 vòng quanh quận cùng với đống thuốc, vật tư và đống giấy tờ xác nhận; nói chung là cũng khoai chứ không đùa; lỡ thiếu 1 món thôi là trầm kẽm luôn.

Về chi tiết công việc thì có các công đoạn sau:

 • Nhận thuốc được phân bổ từ Sở y tế, hoặc đôi khi là từ các Mạnh thường quân (đi xe 16 chỗ tới kho của các BV, công ty và nhận đồ về; có chỗ tận Nhà Bè, đi đi về về là hết cả 1 buổi).
 • Vận chuyển thuốc vào kho, nếu thuốc đã được chia sẵn thì khỏe, chỉ cần phân chia theo số lượng đã được tính trước cho KCL và các phường; còn nếu không (các thuốc vẫn còn nguyên trong thùng) thì sẽ cần khui thùng, kiểm đếm từng thuốc, phân loại, sau đó đóng gói. Việc này tốn rất nhiều thời gian và nhân lực bởi yêu cầu sự kỹ càng, nhầm 1 phát là phải kiểm đếm lại rất cực.
 • Sau khi đã hoàn tất việc phân chia thuốc, bắt đầu mặc bảo hộ, giắt theo chai cồn, cho các túi thuốc lên xe 16 chỗ, chuẩn bị giấy tờ; và đi tới các KCL để giao cho các BS trực ở đó; thường thì 1 chuyến đi sẽ mất nguyên 1 buổi chứ không nhanh.
 • Ngoài ra, khi có nhu cầu đột xuất KCL nào cần thêm đồ, thì sẽ xách xe lên mà chạy để kịp công chuyện.

Thợ bốc vác, ai cần gì bốc nấy

đồ mà tới là cả nhà cùng vác

Các vật tư chống dịch ngoài thuốc thang, vaccine ra thì có rất nhiều thứ khác nữa; và bởi vì nhân sự ít nên mình cũng vào phụ mọi người việc vận chuyển luôn; mọi người có thể hình dung là nó RẤT RẤT LÀ NHIỀU; và mấy thùng nó nặng chứ ko có nhẹ; đi bưng đồ mấy hôm mà mình lên chuột luôn.

1 số món có thể kể tên như: kit test, môi trường test, kim tiêm, đồ bảo hộ, bình oxy (món này cực nặng), vân vân và mây mây,…

Quy trình thì cũng cần tới HCDC hoặc kho để nhận về, chất lên xe 16 chỗ, chở về trung tâm, sau đó là dỡ hàng xuống, xếp vào kho; nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó rất tốn thời gian, vì không phải hàng nào cũng về hết được bằng 1 chuyến, nhiều buổi phải chạy 4-5 chuyến mới đủ, nên phải chia nhân lực dỡ hàng, nhân lực đi bốc hàng, rồi sắp xếp sao để tiện lấy, hàng nào vào trước vào sau,…

Xử lí giấy tờ, hóa đơn

Đây cũng là 1 công việc khá quan trọng, tuy không nặng về sức như các công việc ở trên nhưng cần sự tập trung và tỉ mỉ; chủ yếu là hỗ trợ các anh chị phụ trách việc kiểm tra các hóa đơn, chứng từ nhập-xuất hàng coi thiếu đủ ra sao, nhập hệ thống nếu cần; mà các bạn biết là vì thời gian gấp rút nên rất nhiều giấy tờ chưa có thời gian được xử lí, nên để làm hết mớ giấy tờ này cũng tốn rất nhiều thời gian.

Những gì mình thấy được trong quá trình tình nguyện

Trong quá trình làm việc, mình cũng có quan sát và có những cảm nhận như sau:

 • Lực lượng y tế thiếu nhân sự và cường độ làm việc quá cao, trong khi chưa được chuẩn bị sẵn sàng; bạn có thể hình dung giống như newbie agency mới vào mà đã bị bốc đi chạy job nghìn tỉ vậy; áp lực kinh khủng; các anh chị thường làm từ sáng sớm tới tối mịt, 7 ngày 1 tuần; và liên tục đã 4 tháng từ lúc bắt đầu dịch tới nay, dẫn tới hiện tượng kiệt sức ở các nhân sự.
 • Có nhiều công việc phát sinh nên việc quản lí công việc chưa theo kịp tốc độ làm; dẫn tới việc bị dồn công việc; đây là việc khó tránh khỏi vì các anh chị trước dịch chưa có thói quen làm việc trực tuyến; ngoài ra là các task phát sinh liên tục và gấp nên cần ưu tiên làm trước, dẫn tới các task cũ bị dồn.
 • Các bác sĩ, hộ lí ở lại các KCL họ rất dũng cảm, vì mặc dù đã được tiêm 2 mũi vaccine từ trước, nhưng việc bị dương tính là có chứ không phải là miễn nhiễm, 1 số BS còn ở lại KCL thành người bệnh luôn và tiếp tục tham gia điều trị cho BN. Ngoài ra, các BS chấp nhận ở lại KCL sẽ không về cho tới khi hết dịch, mình nghĩ đây là 1 hy sinh to lớn; vì họ phải chấp nhận xa gia đình để những người dân có thể an toàn hơn.
 • Các anh chị ở Trung tâm y tế Quận rất cute phô mai que, hay mua và nấu đồ ăn cho mấy em.
 • Các đơn vị cũng chung tay góp 1 phần sức của mình vào công cuộc chống dịch: sự hỗ trợ vận chuyển từ công ty Phương Trang, hỗ trợ cơm từ các mạnh thường quân; các anh bộ đội, dân quân; các phần quà dành cho các nhân viên y tế; cũng ấm lòng phần nào vì đội ngũ y tế không đơn độc.
 • Hiện đã có thuốc điều trị cho Covid-19; tuy vẫn còn trong quá trình thử nghiệm nhưng hiệu quả đã rất khả quan.
được BS cho sữa uống khi đi giao đồ KCL
thuốc điều trị Covid (vẫn còn trong quá trình thử nghiệm)

Lời kết

Thực sự thì việc bùng dịch là không ai muốn; và mình biết là đội ngũ y tế đã làm hết sức mình để có thể ngăn con sóng dữ; nên mình muốn viết bài chia sẻ để mọi người có thể biết thêm về những hy sinh thầm lặng của các anh chị.

Dịch Covid hiện vẫn còn ngoài kia, chứ không phải đã an toàn 100%, nên mọi người vẫn nên hạn chế tiếp xúc tối đa khi không cần thiết, tuân thủ 5k, và trang bị cồn sát khuẩn bên ngoài nhé.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài.

Bonus

Phát hiện ra 2 packaging thuốc của team Hyper Servier, nhanh tay xu về làm kỷ niệm liền.

Related Posts

error: Content is protected !!