Search
Close this search box.

WordPress là gì? Cách cài đặt WordPress đầy đủ từ A đến Z

Jump to..

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở sử dụng bộ đôi ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. WordPress lúc đầu được tạo ra để chuyên phục vụ viết blog cá nhân giống như Blogger của Google.

Cộng đồng người sử dụng WordPress tăng dần theo thời gian, cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của WordPress không chỉ dừng lại ở blog cá nhân mà còn dùng cho các website tin tức, tạp chí, giới thiệu công ty và thậm chí là thương mại điện tử, các website đặt phòng khách sạn, thuê xe,…

Hiện nay, 25 trong số 100 website top đầu thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Những ông lớn có thể kể đến đó là: CNN, BBC America, MTV News, Sony Music. Trên thế giới, 27% tổng số lượng website là WordPress và cứ mỗi giây trôi qua lại có 25 bài được đăng trên website sử dụng mã nguồn này. WordPress đã được dịch ra 169 ngôn ngữ và đã có bản full Tiếng Việt.

Những lý do nên cài đặt WordPress

 • Dễ dàng sử dụng: Đây là một trong những đặc tính ưa thích nhất khi sử dụng website WordPress. Chỉ một vài cú click là đã cài đặt xong website WordPress và cũng chỉ mất vài giờ đồng hồ là có thể làm quen với giao diện trực quan, cấu trúc logic cùng những thao tác vô cùng đơn giản. Không cần phải là một lập trình viên, một người thường không hiểu gì về code vẫn có thể cài đặt WordPress và sử dụng bình thường.
 • Cộng đồng đông đảo: Bởi đặc tính dễ sử dụng nên WordPress được rất nhiều người trên thế giới sử dụng. Những vấn đề phát sinh khi cài đặt WordPress cũng như quản trị WordPress đều có thể nhờ cộng đồng đông đảo này hỗ trợ, rất nhiệt tình, nhanh và hiệu quả.
 • Nhiều plugin hỗ trợ: Plugin là phần mở rộng được cài đặt vào WordPress để tăng thêm tính năng cho website của bạn. Cộng đồng sử dụng nhiều nên họ sáng tạo ra rất nhiều plugin phù hợp với mọi nhu cầu bạn mong muốn.

Ngoài ra còn một số lý do khác khiến bạn phải mê mẩn để cài đặt WordPress như: Kho giao diện khổng lồ, dễ phát triển thành website chuyên nghiệp và hỗ trợ 169 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Cần phân biệt WordPress.com và WordPress.org trước khi cài đặt

 • Wrordpress.com: Là dịch vụ miễn phí toàn phần từ tên miền, hosting và website giống như Blogger của Google. Với WordPress.com bạn có ngay một trang web hoạt động mà không mất một đồng phí nào, quá trình cài đặt WordPress cũng vô cùng đơn giản chỉ cần đăng ký một nick tại WordPress là xong. Tuy nhiên, với bản miễn phí này có một vài hạn chế như: hosting bị giới hạn, không được cài plugin, dùng tên miền riêng phải trả phí.

  WordPress.org là thư viện mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ miễn phí được cộng đồng khuyến khích để tạo những website chuyên nghiệp. Đây là một thư viện WordPress khổng lồ gồm mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ.

 • Bạn có thể tải mã nguồn WordPress về để cài đặt WordPress trên hosting riêng của mình không còn phụ thuộc vào WordPress nữa. Mặc dù sử dụng bản cài này bạn phải mua tên miền, thuê hosting nhưng toàn bộ website là của bạn, tùy ý chỉnh sửa, tùy biến, cài theme mà không có bất cứ giới hạn nào.

  Đây là một lựa chọn được khuyến khích để tạo nên những website chuyên nghiệp, nhiều thể loại chứ không chỉ dừng lại là một blog như WordPress.com.

 • Cài đặt WordPress.com rất dễ dàng chỉ cần đăng ký một tài khoản là xong. Ở bài viết này, Topthuthuat.com sẽ có bài hướng dẫn WordPress.com ở những phần sau, còn bây giờ chúng ta tập trung vào việc tạo một website chuyên nghiệp từ WordPress.org. Bài hướng dẫn dưới đây là về cài đặt WordPress cho host riêng từ mã nguồn được tải trên WordPress.org. Và đây là những gì cần chuẩn bị:

  Như đã nói, vì website WordPress này dùng cho hosting riêng nên buộc chúng ta phải có một hosting. Tuy nhiên, việc thuê một hosting riêng khá tốn kém và bất tiện cho những bạn chỉ bước đầu khám phá WordPress. Ngay cả khi chúng ta đã thuê host sẵn thì vẫn nên hoàn tất website trên local host trước khi đưa lên host thật.

Mình có bài viết phân biệt chi tiết WordPress.com và WordPress.org ở bài viết này, bạn có thể đọc để hiểu kĩ hơn nhé.

error: Content is protected !!