Search
Close this search box.

Knowledge Hub Notion Template

Jump to..

Knowledge Hub Template này là gì

Hình dung là bạn đang lướt internet và bắt gặp 1 bài viết nào đó hay ho và muốn lưu lại xem sau, bạn có thể note lại ở đâu đấy bằng giấy bút, hoặc phần mềm note trên máy tính, điện thoại, nhưng rồi 1 thời gian sau bạn quên nó mất, mặc dù bạn biết bài viết hay video đó nói về chủ đề gì, nhưng không tài nào tìm lại được.

Knowledge Hub này sẽ biến Notion trở thành 1 trạm trung chuyển thông tin cho bạn, chưa tới mức là 1 Second Brain, nhưng nó sẽ giúp bạn có thể thu thập được gần như tất cả các loại thông tin 1 cách hệ thống theo chủ đề; về cơ bản nó sẽ xử lí được bước 1-3 của quy trình xử lí thông tin là: Thu thập – Xử lý – Lưu trữ.

Cơ chế hoạt động của Knowledge Hub

Mình thiết kế Knowledge Hub dựa trên phương pháp PARA (được phát triển bởi Tiago Forte), và được tinh gọn lại chỉ với 2 phần là Projects (sẽ được biến thành Topics) và Resources.

Template Knowledge Hub sẽ được chia làm 2 phần chính:

Resource Collect​

Đây là nơi bạn sẽ thu thập mọi thứ cho vào đây, và có thể quên nó đi sau đó; chúng ta sẽ dùng Save to Notion extension trên PC, và sử dụng tính năng Share to Notion trên mobile để thu thập thông tin; ngoài ra, bạn vẫn có thể thêm thẻ thủ công nếu cần.

Topics

Đây là nơi bạn sẽ bắt đầu xử lí lại các thông tin mà bạn đã thu thập trong Resource để ra được những thông tin mang tính chắt lọc & có thể sử dụng được.

Hiện tại khi tạo thẻ mới trong topic, về mặc định sẽ có các phần như sau:

  • My Note: phần bạn ghi chú lại liên quan tới chủ đề bạn đang xem
  • Checklist to do: những công việc, hay đầu mục mà bạn muốn tìm hiểu thêm
  • Resource: sẽ là phần Resource Collect tương ứng với Topic mà bạn đang xem

Hướng dẫn sử dụng Template

Đầu tiên bạn Duplicate Template Notion để tạo 1 bản riêng cho mình, sau đó xóa và thay đổi các thông tin của Template mặc định đi.

Trên PC, cài đặt và thiết lập cho extension Save to Notion, liên kết với Database Resource Collect và setup như hình, chỉ cần để trống thẻ Topics DB, các tùy chọn còn lại là mặc định không cần thay đổi gì.

Trên Mobile, bạn có thể sử dụng chức năng Share → Chọn ứng dụng Notion → Chọn đúng Database Resource Collect → nhập tên muốn lưu lại.

Với Mobile thì có 1 điểm trừ là bạn không chọn được Topics trên mục share, bạn có thể thêm thủ công Topics khi vào Notion sau.

Tải Template và sử dụng

Bạn có thể lấy Template ở link này: https://nateq.gumroad.com/l/knowledgehub

Sản phẩm là Free, nên bạn chỉ cần điền 0 vào ô price và bấm button “I want this!” là được nhé; nếu được thì cho mình xin feedback sau khi sử dụng template nhé.

Nếu có thắc mắc gì khi sử dụng, cứ comment ở phía dưới, mình sẽ hỗ trợ ngày và luôn.

Cảm ơn bạn đã đọc tới hết bài.

error: Content is protected !!