Search
Close this search box.

Mua máy đọc sách Kindle, nên hay không?

máy kindle

Jump to..

Nếu bạn là 1 người yêu thích đọc sách, thì hẳn là bạn đã từng nghe qua tên của chiếc máy này, hoặc có thể là bạn cũng đã từng phân vân không biết là có nên mua máy đọc sách Kindle không, hay sử dụng sách giấy là được rồi, và tiếp theo là một số chia sẻ của cá nhân mình, một người cũng thích đọc, và đã quyết định mua 1 con Kindle gần đây.

Tại sao mình quyết đinh mua Kindle?

Ở trường hợp của mình, thì là vì các lí do như sau:

 1. Mình già rồi, không còn sức mang theo những cuốn sách dày cộp để đọc khi rảnh rỗi khi ra ngoài nữa, ngoài ra, mình còn phải mang theo laptop để làm việc, và các thiết bị đi kèm, nên cầm sách khá bất tiện.
 2. Không gian để chứa sách trong phòng cũng chật dần, và việc sắp xếp số sách cũ của mình tốn nhiều thời gian, mình muốn tinh giản số sách đó đi.
 3.  Nghe nói Kindle tiện dữ lắm, màn hình không mỏi mắt, lưu trữ được nhiều sách, khi nào cần thì tìm nhanh gọn lẹ.
 4. Mình muốn đọc được nhiều sách hơn → Lí do quan trọng nhất.
 5. Kindle có hệ thống bookmark thông minh → Lí do quan trọng thứ 2.
máy kindle
Chân dung máy Kindle của mình, Kindle Paper White 3

Kindle là gì? Có gì đặc biệt hơn sách giấy?

Kindle là một thiết bị đọc sách điện tử, được tạo ra bởi Amazon. Kindle sẽ giúp chúng ta có thể tải hàng nghìn cuốn sách trên cửa hàng sách điện tử Amazon Kindle, và chúng ta có thể đọc những cuốn sách này mà không cần có internet.

Điểm vượt trội của Kindle nói riêng, máy đọc sách nói chung so với các thiết bị điện tử khác như máy tính bảng, đó là e-Ink – công nghệ giúp việc đọc sách trên Kindle giống với sách giấy, và không gây cảm giác mỏi mắt dù bạn đọc trong thời gian dài.

Kế đó, là bạn có thể thấy 1 chiếc Kindle có thể cầm vừa bằng 1 tay, tương đối gọn nhẹ, dày chỉ ngang với 1 cuốn sách loại mỏng. Vì vậy, độ cơ động là rất cao, ví dụ như nếu mình có đi du lịch, thì đem sách gì đi theo để đọc cũng phải suy nghĩ nhiều; giờ thì mình chỉ đơn giản là cầm theo con Kindle, Voila, problem solved.

Màn e-ink không mỏi mắt + sự gọn nhẹ → giúp mình có thể đọc sách thoải mái ngay cả trên giường, trước khi đi ngủ, dù mình tắt điện hay nằm ngang quay ngửa vẫn đọc thoải mái, rất tiện lợi cho những bạn có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ mà không muốn ảnh hưởng tới người bên cạnh.

Việc bookmark nội dung rất đơn giản, chỉ cần chạm giữ và kéo chọn những đoạn mình muốn lưu lại, thế là xong; khi cần tra lại chỉ cần vào function Highlight là mình có thể tìm lại tất cả những nội dung mình cần, ở sách nào, chương bao nhiêu, trang bao nhiêu.

máy kindle

Ngoài ra, điểm lợi lại của Kindle mà mình rất thích là khi đọc sách ngoại ngữ (ở đây là tiếng Anh, tiếng khác mình chưa test), đó là việc tra cứu từ cực tiện, chỉ cần chạm vào từ cần tra, và nghĩa của từ sẽ được pop-up lên rất tiện, các bộ từ điển thì tùy setup của mỗi người, có thể là Anh Anh hoặc Anh Việt, rất linh hoạt. Việc này giúp ích rất nhiều khi đọc những cuốn có nội dung hàn lâm 1 chút, hay những cuốn dùng nhiều từ mới; kết hợp với công cụ Bookmark thì bạn đã có thêm 1 phương pháp để luyện tiếng anh hơi bị xịn xò.

máy kindle

Túm lại, điểm hay của Kindle là vì nó được thiết kế ra để tối ưu cho mục đích đọc sách, nên sẽ:

 • Giúp chúng ta tập trung vào việc đọc sách hơn, thay vì việc sẽ bị phân tâm từ notification, email, game,.. nếu như đang đọc sách trên tablet hoặc mobile phone.
 • Màn hình e-Ink giúp trải nghiệm đọc giống hệt như đang đọc 1 cuốn sách thật.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng sách, có thể chỉnh font to nhỏ thoải mái (trừ file pdf, cần tinh chỉnh phần mềm mới đọc pdf thuận tiện được)
 • Gọn nhẹ, cơ động, dễ vệ sinh.
 • Có thể note lại các nội dung quan trọng, tra cứu nhanh chóng.
 • Kho sách đa dạng, việc chép sách offline vào máy cực dễ.
 • Có từ điển, thuận tiện đọc sách ngoại văn.
 • Pin cực trâu.

Vậy mua Kindle rồi có đọc sách giấy nữa không?

Tất nhiên là rồi bạn ơi. Việc chúng ta đọc sách giấy hay đọc Kindle đều là vì mục đích có thêm được những kiến thức mới, nên việc đọc bằng gì không quan trọng bằng việc chúng ta học được gì. Ngoài ra, Kindle vẫn thua thiệt với sách giấy ở những điểm sau:

 • Cảm giác khi tay sờ vào mặt giấy, mùi thơm của giấy; mấy thứ này sách giấy is da best.
 • Tính trang trí, trưng bày; bạn có thể mua 1 số sách để trưng cho đẹp, còn máy đọc sách thì khum.
 • 1 số cuốn sách với format đặc biệt, nhiều hình, nhiều biểu đồ; sách nhiếp ảnh, kiến trúc, thì đọc sách giấy vẫn là hợp lí nhất.
 • Nhiều cuốn sách sẽ không có ở dạng e-book; nên bạn sẽ không thể đọc đường bằng Kindle.
 • Sách giấy chúng ta có thể lật qua lại ở các trang nhanh hơn, đánh dấu, ghi chú thoải mái, thao tác này thì máy đọc sách không tiện bằng.
 • Khi dùng máy đọc sách, thì bạn sẽ không có cách nhìn tổng thể và nhanh chóng xem là chúng ta đang đọc ở bao nhiêu phần trăm rồi; khi đọc sách giấy thì bạn sẽ nhìn thấy liền.

Đánh giá sau khi sử dụng

Sau 1 thời gian trải nghiệm thì mình thấy có những điểm mình đã có tiến bộ:

 • Đọc thêm được nhiều sách hơn trước, ít bị tâm lí ì hơn.
 • Có thể đọc ở bất cứ nơi nào mình muốn, sách ghế ra ban công vừa đọc vừa chill, tối nằm lăn lóc đọc, ngồi làm việc relax cũng có thể lấy ra đọc.
 • Pin công nhận là rất trâu, mình đọc hoài mà thấy nó tụt chỉ vài phần trăm.
 • Không nhức mắt, cực hợp lí vì cả ngày mình đã dán mắt vào màn hình rồi.
 • Mình học được thêm rất nhiều từ mới, cách sử dụng cụm từ, phát âm,…

Giới thiệu các dòng máy Kindle

Kindle sẽ có một số dòng sản phẩm chính như sau:

 • Kindle Basic

Nếu sản phẩm chỉ ghi là Kindle thì đó chính là Kindle Basic. Kindle Basic có kiểu dáng nhỏ gọn và trọng lượng khá nhẹ.

Nếu bạn ít khi đọc sách trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc nếu có đọc bạn cũng đọc dưới ánh đèn như đọc sách giấy thì bạn có thể chọn Kindle thường vì Kindle thường không có đèn nền. Giá Kindle thường cũng rẻ hơn các dòng sản phẩm khác khá nhiều.

 • Kindle Paper White

Kindle White là dòng hình thức giống như Kindle Basic nhưng có thêm đèn nền. Điều này có nghĩa là bạn có thể đọc sách trong cả bóng tối mà không cần thêm đèn để hỗ trợ.

Kindle Paper White có giá cao hơn Kindle Basic

 • Kindle Voyage

Kindle Voyage có giá đắt hơn KIndle Paper White với kiểu dáng khá đẹp và màn hình được đánh giá là đẹp hơn Kindle Paper White.

Tuy nhiên, Kindle Voyage đã bị Amazon khai tử và ngừng sản xuất nên bạn chỉ có thể mua máy dưới dạng máy likenew

 • Kindle Oasis

Kindle Oasis là dòng máy với giá cao nhất. Oasis sẽ to hơn các máy còn lại có thêm 2 nút chuyển sang ở bên lề. Phần lề này cũng làm to hơn để tiện cầm và đọc bằng một tay hơn.

Tuy to hơn nhưng trọng lượng của Oasis lại nhẹ hơn các dòng máy khác.

Về việc nên chọn dòng máy nào, thì nhanh nhất là bạn lên Youtube search các từ khóa “review + tên dòng máy” và xem chia sẻ của các Youtuber sẽ có được nhận xét sát nhất.

Lời kết

Cuối cùng, lời  khuyên của mình là:

Hãy mua ngay một chiếc Kindle hay khi bạn có điều kiện. Đây là 1 sự đầu tư không hề sai lầm một chút nào đâu.

Vậy ha, chúc bạn sớm nâng cấp trải nghiệm đọc của mình.

error: Content is protected !!