Search
Close this search box.

Tháng 5 – Xem gì Đọc gì Nghe gì?

Jump to..

Xem gì?

📜 Band of Brother: series phim về đề tài chiến tranh, kể về những người lính thuộc Sư đoàn lính dù 101, địa đội Easy của Mỹ trong Thế chiến thứ 2.

Điểm đặc biệt mình thấy rất hay là mỗi tập phim là đoạn phỏng vấn những cựu binh của đại đội Easy, tạo cảm giác như 1 bộ phim tài liệu.

Phim khắc họa rất chân thật độ khốc liệt của cuộc chiến, đồng đội, chỉ huy chết ngay bên cạnh mình là điều hiển nhiên; không chỉ thế, việc có những phân đoạn rất con người cả giữa những chiến sỹ khác chiến tuyến cũng làm mình rất xúc động.

Phim có sự tham gia của ông diễn viên đóng Ross của series Friends, vẫn rất khó ở & tất nhiên là trong môi trường quân ngũ ổng bị ghét như gì.

🎞 The Covenant: thêm 1 bộ phim rất hay nữa về chủ đề chiến tranh của đạo diễn Guy Ritchie; nhân vận chính do Jake Gyllenhaal thủ vai, đây là một trong những diễn viên mình ưa thích bên cạnh Tom Hardy.

The Covenant dựa trên câu chuyện có thật, kể về câu chuyện giữa sĩ quan John Kinley người Mỹ và thông dịch viên Ahmed người Afghanistan; phim có thể chia làm 2 hồi: hồi 1 khắc họa về giai đoạn Mỹ qua Afghanistan đóng quân, thuê các thông dịch viên bản địa để làm việc cho họ; Ahmed đã cứu Kinley 1 mạng; hồi 2 kể về cuộc giải cứu ngược lại từ phía Kinley để đưa được Ahmed và gia đình an toàn tới Mỹ.

Các đoạn giao tranh rất chân thật và làm chúng ta cảm giác được sự khắc nghiệt của việc đánh nhau với các phần tử khủng bố ở bển, đề cao tình anh em cây khế sống chết có nhau. 

Rất đáng xem, phim hiện không còn chiếu ngoài rạp nữa nên các bạn có thể tìm xem ở các trang xem phim online.

Học gì?

📜 Google UX Design: tháng này mình đang theo học khóa Google UX Design trên Coursera, hiện bên NIC – Chương trình phát triển nhân tài số hỗ trợ học bổng nên được học không mất phí.

Các bạn có thể đăng kí để vào waitlist của chương tình ở đây nhé. Hiện học bổng chỉ còn kéo dài tới 31/8 nên các bạn tranh thủ đăng kí để luyện skill nè.

Tháng rồi thì mình học được Course 3-4-5 của khóa UX Design, trong đó:

  • Course 3: học về Wireframe, làm sao để lên wireframe cho 1 design (app/web); cách lên Low-fidelity Prototype (draft khung sơ bộ của app)
  • Course 4: học chi tiết về cách làm 1 Usability Research từ A-Z, từ lên target, chọn phương pháp phỏng vấn, setup câu hỏi, phương pháp làm thế nào để tránh bias,… Khóa này phần nhiều giống nghiên cứu khoa học.
  • Course 5: design High-fidelity Prototype, bạn sẽ tạo 1 bản design app nhiều chi tiết (ở mức độ tương đối) & connect các scene để tạo animation, đây gần như là 1 bản đầy đủ của app của bạn rồi.

Bạn có thể đọc về Case Study của mình ở link này nếu muốn.

Ngoài UX Design thì Google có nhiều khóa nữa, tùy nhu cầu và công việc bạn có thể chọn học khóa bạn muốn, mình thấy các kiến thức được hệ thống rất tốt. Các khóa khác gồm:

  • Data Analytics (phân tích dữ liệu)
  • Project Management (quản lí dự án)
  • Digital Marketing & E-Commerce 
  • IT Support

Đọc gì?

📚 Discipline is Destiny: sách này được các bạn trong group Hội người đọc Kindle giới thiệu, mình thấy khá hay, sách nói về đề tài Stoic, cách viết mang hơi hướng hiện đại hơn (đa số sách về Stoic trước mình đọc thì văn phong hơi cũ). Recommend nếu bạn muốn đọc thêm về topic này.

📚 Súng, Vi trùng và Thép – Jared Diamond: Sách nói về nguồn gốc và sự phát triển của sự chênh lệch phát triển xã hội và kinh tế giữa các nền văn minh khác nhau trên thế giới. Jared Diamond đặt câu hỏi rằng tại sao các nền văn minh như châu Âu đã trở thành người chiến thắng trong việc xây dựng đế chế toàn cầu, trong khi các nền văn minh khác như châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Á lại không phát triển tương tự.

Sách rất dày, nhưng rất đáng đọc để khám phá thế giới.

Nghe gì?

💬 Have a Sip #123 – khách mời Nas Daily: (hình như là) podcast đầu tiên nói tiếng anh của chương trình; khách mời này thì quá nổi tiếng rồi, 1 cái hay của tập này là sau khi xem xong mình có nhiều góc nhìn mới về anh chàng này, đồng thời cũng có nhiều thứ hay ho nhận ra được trong lúc 2 người trò chuyện với nhau. Recommend nên xem.

💬 HieuTV Podcast #114 – Kỹ năng tự học hiệu quả: chú Hiếu thì không cần phải giới thiệu, nội dung podcast như tiêu đề luôn, chủ đề này chú sẽ làm hẳn 1 series nên rất đáng để theo dõi.

 

Bài chia sẻ của mình đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài chia sẻ của mình. Trong tháng 6 tới nếu có gì hay ho thì các bạn cứ comment bên dưới nhé.

error: Content is protected !!